TIN MỚI

Menu
Powered by Blogger.

CÔNG NGHỆ MBBR TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

CÔNG NGHỆ MBBR TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI
            Cũng giống như các quá trình xử lý nước thải bằng công nghệ màng sinh học khác, công nghệ MBBR xử lý nước thải dựa trên việc vi sinh vật thiết lập một màng sinh học bao gồm: các vi khuẩn, các vật liệu dạng hạt, các polymer ngoại bào…phát triển bám dính trên bề mặt của vật mang (có thể là đá, nhựa, hoặc các bề mặt vật liệu khác,…)
            Đối với công nghệ xử lý sinh học sinh trưởng bám dính (quá trình màng sinh học) cơ chất được tiêu thụ trong màng sinh học, bằng cách khuếch tán từ dòng nước thải qua lớp biên thủy lực vào màng sinh học, còn sản phẩm của quá trình trao đổi chất cũng phải khuếch tán ngược trở ra và màng sinh học có thể cho phép xảy ra các quá trình hiếu khí, thiếu khí và yếm khí tùy theo chiều dày.
MBBR
Giá Thể MBBR

    a. Nguyên Tắc Hoạt Động
MBBR là từ viết tắt của cụm Moving Bed Biofilm Reactor, theo định nghĩa là quá trình xử lý nước thải nhân tạo, trong đó sử dụng các giá thể cho vi sinh dính bám và tổng hợp chất dinh dưỡng có trong nước thải để sinh trưởng và phát triển.
Đặc biệt của công nghệ xử lý nước thải MBBR là sự kết hợp giữa các điều kiện thuận lợi của quá trình Aerotank truyền thống áp dụng sự phát triển của các chủng vi sinh vật bám dính để xử lý nước thải.
Các vật liệu làm giá thể có tỷ trọng nhẹ hơn nước đảm bảo điều kiện lơ lửng được. Các giá thể này luôn chuyển động không ngừng trong toàn thể tích bể nhờ các thiết bị thổi khí và cánh khuấy qua đó thì mật độ vi sinh ngày càng gia tăng, hiệu quả xử lý ngày càng cao.
b. Phân Loại
Tương tự các công nghệ xử lý khác đã giới thiệu, công nghệ xử lý nước thải MBBR cũng có 3 dạng, kỵ khí ( chỉ áp dụng cho bể kỵ khí xáo trộn đều), thiếu khí, và hiếu khí để đảm bảo khả năng xử lý triệt để các chật hữu có có trong nước, đặc biệt là nitơ trong nước thải. Thể tích của màng MBBR so với thể tích bể được điều chỉnh theo tỷ lệ phù hợp, thường là <50% thể tích bể.

Trong bể hiếu khí sự chuyển động của các giá thể được tạo thành do sự khuyếch tán của những bọt khí có kích thước trung bình từ máy thổi khí. Trong khi đó ở bể MBBR thiếu khí thì quá trình này được tạo ra bởi sự xáo trộn của các giá thể trong bể bằng cánh khuấy

c. Ưu Điểm Của Công Nghệ
 • Chịu được tải trọng hữu cơ cao, có thể lên đến 2000 ÷ 10000 gBOD/m³ngày, hoặc 2000 ÷ 15000 gCOD/m³.ngày.
 • Hiệu suất xử lý nước thải lên đến 90%.
 • Mật độ vi sinh vật xử lý trên một đơn vị thể tích so với công nghệ khác là cao và đặc trưng.
 • Tiết kiệm được diện tích xây dựng hệ thống xử lý nước thải
 • Quá trình vận hành hệ thống xử lý đơn giản
 • Chi phí vận hành hệ thống xử lý nước thải thường thấp.
 • Chi phí bảo dưỡng thấp.
 • Hàm lượng bùn tạo ra trong quá trình xử lý nước thải thấp.
 • Không phát sinh mùi trong quá trình vận hành xử lý nước
 •  Có thể Kết hợp được với nhiều công nghệ xử lý khác.

    Điều kiện quan trọng nhất của quá trình xử lý này là mật độ giá thể trong bể, để giá thể có thể chuyển động lơ lửng ở trong bể thì mật độ giá thể chiếm tứ 25 – 50% thể tích bể và tối đa trong bể MBBR phải nhỏ hơn 67%. Trong mỗi quá trình xử lý bằng màng sinh học thì sự khuyếch tán của chất dinh dưỡng ở trong và ngoài lớp màng là nhân tố đóng vai trò quan trọng trong quá trình xử lý, vì vậy chiều dày hiệu quả của lớp màng cũng là một trong những nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả xử lý.
d.  Phạm Vi Áp Dụng

Công nghê MBBR đã được triển khai thực tế xử lý nhiều loại nước thải khác nhau, và thấy sự tương thích cho hầu hết các loại nước thải có ô nhiễm hữu cơ như: Nước thải sinh hoạt, nước thải bệnh viện, nước thải chế biến thủy sản, nước thải sản xuất chế biến thực phẩm, đồ uống đóng hộp, nước thải công nghiệp, dệt nhuộm
vedeo liên quan công nghệ MBBR
Đón xem bài so sánh công nghệ MBBR với các công nghệ khác

Share This:

Kỹ Thuật Xử Lý Môi Trường

Chào mừng bạn đến với Blog của "FaceBook Kỹ Thuật Xử Lý Môi Trường", nơi chia sẽ thông tin, tài liệu, kinh nghiệm, công việc trong ngành xử lý môi trường, với mong muốn nâng cao kiến thức xề xử lý môi trường, kính mong bạn đọc góp ý bài viết, và đóng góp tài liệu.

No Comment to " CÔNG NGHỆ MBBR TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI "

 • To add an Emoticons Show Icons
 • To add code Use [pre]code here[/pre]
 • To add an Image Use [img]IMAGE-URL-HERE[/img]
 • To add Youtube video just paste a video link like http://www.youtube.com/watch?v=0x_gnfpL3RM