TIN MỚI

Menu
Powered by Blogger.

CÔNG NGHỆ MÀNG MBR TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

Thành phần nước thải  y tế:
    Nước thải ở các phòng khám gồm 2 loại :
    Nước thải sinh hoạt của bệnh nhân, thân nhân, nhân viên.

   Nước thải từ  khu phòng khám bao gồm : dịch, máu, E.coli, các loại hóa chất dùng xét nghiệm, khử trùng, tẩy rửa, các loại vaccine, Coliform, Salmonella, Shigella và Vibrio Cholera, chất rắn lơ lửng, Thuỷ ngân, đồng, chì Cadimi, Kẽm, Phenol, Chất hữu cơ, dầu mỡ động thực vật, các phế phẩm thuốc, các dung môi hóa học, và đặc biệt là dư lượng thuốc kháng sinh.
    Nước thải y tế đa số nhiễm vi sinh là cao do đó cần phải xử lý trước khi ra môi trường để tránh sự lây nhiễm ảnh hưởng đến cộng đồng.
 Thuyết minh công nghệ:
cong nghe xu ly nuoc thai y te
Công nghệ aerotank kết hợp màng MBR

Nước thải phòng khám đa khoa, phòng khám nha khoa, thải bỏ sau quá trình sử dụng từ các mục đích như:
·        Nước thải sinh hoạt của các bác sỹ, y tá, bệnh nhân và thân nhân,
·        Nước thải bỏ từ quá trình vệ sinh các thiết bị, dụng cụ y tê,
·        Nước thải từ quá trình khám chữa bệnh.
Tất cả các loại nước thải được thu gom chung về 1 vị trí thu gom chung sau đó bơm lên bể điều hoà.
1.      Điều hoà
Bể điều hoà có chức năng điều hoà lưu lượng và nồng độ nước thải. với đặc điểm lưu lượng không ổn định trong quá trình hoạt động của phòng khám, việc điều hòa lưu lượng ổn định rất cần thiết cho hệ vi sinh trong quá trình xử lý nước thải.
2.      Bể Aerotank kết hợp màng MBR.
Sau quá trình điều hoà nồng độ và lưu lượng, nước thải chảy qua bể Aerotank kết hợp màng MBR. Trong bể Aerotank, nước thải được xáo trộn với các vi sinh vật hiếu khí nhờ hệ thống cấp không khí. Quá trình này tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật hiếu khí sinh trưởng và phát triển. Trong quá trình tiếp xúc đó, vi sinh vật hiếu khí lấy các chất ô nhiễm có trong nước thải (COD, BOD, Nitơ, photpho, kim loại nặng,…) làm thức ăn của chúng, làm tăng sinh khối và kết thành các bông bùn.
Tại đây dưới sự tác động của sinh vật hiếu khí, và hệ thống phân phối khí trong bể các chỉ tiêu COD, BOD được xử lý hiệu quả 85 – 90% làm tăng chỉ số oxy hòa tan trong nước (DO). Mức duy trì chỉ số DO trong bể Aerotank luôn ở mức 1,5 – 2 mg/l.
      Công nghệ xử lý nước thải sử dụng màng lọc MBR là công nghệ hiện đại và được sử dụng khá phổ biến trong xử lý nước thải y tế hiện nay vì những ưu điểm vượt trội.
     Công nghệ MBR là sự kết hợp của cả phương pháp sinh học và lý học. Mỗi đơn vị MBR được cấu tạo gồm nhiều sợi rỗng liên kết với nhau, mỗi sợi rỗng lại cấu tạo giống như một màng lọc với các lỗ lọc rất nhỏ mà một số vi sinh không có khả năng xuyên qua. Các đơn vị MBR này sẽ liên kết với nhau thành những module lớn hơn và đặt vào các bể xử lý .
     Cơ chế hoạt động của vi sinh vật trong công nghệ MBR cũng tương tự như bể bùn hoạt tính hiếu khí nhưng thay vì tách bùn sinh học bằng công nghệ lắng thì công nghệ MBR lại tách bằng màng. 
     Vì kích thước lỗ màng MBR rất nhỏ (0.01 ~ 0.2 µm) nên bùn sinh học sẽ được giữ lại trong bể, mật độ vi sinh cao và hiệu suất xử lý tăng. Nước sạch sẽ bơm hút sang bể chứa và thoát ra ngoài mà không cần qua bể lắng, lọc và khử trùng.
Màng MBR
Màng MBR

Nước thải sau quá trình lọc từ màng MBR đạt tiêu chuẩn QCVN 28:2010/BTNMT cột B.
Trong quá trình xử lý, nước sau xử lý thường được tái sử dụng để rửa ngược màng tự động nhằm chống nghẹt do bùn hoạt tính bám vào thành màng.
Chú ý xem thêm bài viết về màng MBR 
Vedeo về công nghệ màng MBR

Share This:

Kỹ Thuật Xử Lý Môi Trường

Chào mừng bạn đến với Blog của "FaceBook Kỹ Thuật Xử Lý Môi Trường", nơi chia sẽ thông tin, tài liệu, kinh nghiệm, công việc trong ngành xử lý môi trường, với mong muốn nâng cao kiến thức xề xử lý môi trường, kính mong bạn đọc góp ý bài viết, và đóng góp tài liệu.

No Comment to " CÔNG NGHỆ MÀNG MBR TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI "

  • To add an Emoticons Show Icons
  • To add code Use [pre]code here[/pre]
  • To add an Image Use [img]IMAGE-URL-HERE[/img]
  • To add Youtube video just paste a video link like http://www.youtube.com/watch?v=0x_gnfpL3RM